วิธีทำ


วิธีทำขนมทองหยอด

ส่วนผสม

ไข่เป็ด (เลือกเฉพาะไข่แดง)   ๑๐ ฟอง
แป้งทองหยอด    ๑/๒  ถ้วย
น้ำตาลทราย     ๔   ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ  ๓  ถ้วย

วิธีทำ
๑.ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู
๒.ตวงน้ำตาลทราย ๓ ถ้วย น้ำดอกมะลิ ๒ ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย
๓.ทำน้ำเชื่อมสำหรับหล่อภาชนะ ด้วยการตวงน้ำตาล ๑ ถ้วย น้ำดอกมะลิ ๑ ถ้วย ตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง
๔.นำน้ำเชื่อมในข้อ ๒ ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟปานกลาง แบ่งไข่ทีตีไว้มา ๑ ถ้วย ใส่แป้งทองหยอดลงไป ๓ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใช้นิ้วยปาดออกจากปากถ้วย แล้วใช้นิวมือสะบัดลงในกระทะน้ำเชื่อมในลักษณะเดียวกันกับหยดแป้ง พอสุกแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้สำหรับหล่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น